Lượt xem: 397

Giải pháp bao trái: Bảo vệ sức khỏe nông dân, an toàn cho người tiêu dùng

Để sản xuất cây ăn trái an toàn và hiệu quả, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc sinh học ít độc và nhanh phân hủy trong phòng trừ dịch hại, nhà vườn ở huyện Kế Sách còn áp dụng rộng rãi giải pháp bao trái để bảo vệ trái khỏi sự tấn công của sâu rầy. Giải pháp bao trái đem lại lợi ích kép: Vừa bảo vệ sức khỏe cho nông dân trực tiếp canh tác vừa an toàn cho người tiêu dùng; vừa tạo ra sản phẩm có mẫu mã đẹp vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 


Vườn ổi được bao trái

 

    Tùy theo loại cây trồng, giai đoạn mang trái nhà vườn có thể phải phun 4-8 lần thuốc bảo vệ thực vật khi canh tác theo tập quán cũ. Áp dụng giải pháp bao trái số lần phun thuốc giảm khoảng 50%, thậm chí có trường hợp không phải phun thuốc.

    Giảm số lần phun thuốc thì sức khỏe của người phun và môi trường sẽ ít bị ảnh hưởng; trái cây vừa ngon (chất lượng) vừa lành (an toàn). Nhận thức được điều này, tỷ lệ nhà vườn áp dụng giải pháp bao trái ngày càng tăng. Đến nay, giải pháp bao trái đang được áp dụng trên nhiều loại cây như: Ổi, mận, vú sữa, xoài, mít, bưởi… với các loại túi bao phù hợp. Theo đó, túi nylon trong sử dụng để bao ổi, mận, vú sữa; túi vải lưới để bao cho bưởi, vú sữa; túi giấy bao trái xoài; túi lưới cước sử dụng để bao trái mít…

    Theo thống kê, hiện nay 100% sản lượng ổi và mận hàng hóa được bao trái; tỷ lệ bao trái vú sữa là 60% sản lượng; các loại trái xoài, bưởi, mít tỷ lệ bao trái chiếm 10-30% sản lượng.

    Theo nhà vườn Trần Anh Nhân (xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách), với các giống ổi đang trồng phổ biến thì trái ổi sẽ phát triển nhanh và không bị chai khi được bao trái; ngược lại, trái không bao sẽ chậm lớn, trái thường bị đèo nên nhỏ hơn, vỏ bị rám nắng nên mẫu mã kém hấp dẫn, chất lượng không ngon. Trong khi đó, nhà vườn Nguyễn Văn Thiên (xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách) cho biết: “Bao trái vú sữa tím giúp tăng năng suất (trái nặng hơn, không bị hư do ruồi đục trái), mẫu mã đẹp hơn (vỏ trái bóng hơn, hiếm khi bị trầy xước) nên ngày càng có thêm nhiều nhà vườn hưởng ứng giải pháp bao trái”. Về an toàn vệ sinh thực phẩm của trái cây được bao, ông Sử Quốc Lộc (Ấp 3, xã Trinh Phú) nhận định: “Với thời điểm bao 60 ngày trước khi thu hoạch thì bảo đảm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên trái, không nhiễm ruồi đục trái nên trái vú sữa đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu”.

    Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn, nhân rộng giải pháp bao trái để sản xuất cây ăn trái an toàn, hiệu quả và bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về sản xuất xanh, thân thiện với môi trường.

Vũ Bá Quan



Phim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 8106
  • Trong tuần: 78,813
  • Tất cả: 11,802,133